top of page

Add a Title

Add paragraph text. Click “Edit Text” to customize this theme across your site. You can update and reuse text themes.

Start Now

“Set your mindset right, the rest will follow” – Teela

Nếu để tóm gọn hành trình tập luyện của bản thân, Teela đắn đo không biết chọn cho mình lời mở nào có thể nói hết được diễn biến của hành trình tập luyện không quá dài nhưng trải qua nhiều thăng trầm cùng cuộc sống của mình.

“Everything you’re wanted is on the other side of fear”

Hồi trước khi bắt đầu tập luyện, La sợ đủ thứ:

Sợ mình lười bỏ ngang;

Sợ không biết tập dẫn đến tập sai;

Sợ lên gặp nhiều người, người ta nhìn cũng ngại;

Sợ những myth trong tập luyện như người to, sợ bị chấn thương.

Do thiếu tính kiên nhẫn, nên trong đầu tự tạo ra những nỗi sợ này như những rào cản làm mình không bắt đầu việc tập.

Nhưng đồng thời, La lại không may trải qua nhiều đợt bệnh tật của cả bản thân và của người nhà, nên sự ám ảnh về bệnh tật dần lớn mạnh hơn cả những nỗi sợ tập luyện kia, khiến mình quyết tâm trở nên khỏe mạnh hơn và bắt đầu tập luyện.

“Patience – Balance, and repeat”

Quá trình tập luyện không chỉ là để khám phá sức khỏe, sức mạnh của cơ thể. La còn học được rất nhiều về bản thân mình.

Đầu tiên là về sự kiên nhẫn:

Nhiều khi những thay đổi có thể đến với mình qua những yếu tố cực kì nhỏ: mấy năm rồi không bị ốm vặt, sức đề kháng tốt, mặt hết mụn vì uống đủ 2 lít mỗi ngày (trước mặt La rất nhiều mụn huhu), tóc hết rụng, có thể tự tập 1 mình mà vẫn duy trì được thói quen tập luyện. Những thứ nhỏ xíu đó cứ tích lũy từ từ, La học được cách kiên nhẫn với cơ thể mình, quan sát và học từ những phản ứng của cơ thể, nhất là trong việc ăn uống. Kiên nhẫn theo dõi để hiểu thế nào là đủ, thế nào là dư, rồi điều chỉnh theo những gì cơ thể nói với mình.

Ngay cả những lỗi sai, nhưng chấn thương nhỏ, hay những sự mất cân bằng cơ thể cũng chỉ là một phần của sự phát triển. Kiên nhẫn sẽ giúp mình chờ đợi, lắng nghe và phát triển cơ thể một cách bền vừng hơn.

Sau đó là về sự cân bằng:

Qua quá trình kiên trì tập luyện, La nhận ra việc đi tập gym có nhiều điều kiện hơn mình nghĩ. Điều kiện ở đây không chỉ dừng ở việc bạn đóng tiền đi gym mà còn là điều kiện về tinh thần và thời gian. Vì quỹ thời gian cho việc tập chỉ có vậy, không tập thì lãng phí, còn nhiều ưu tiên khác còn đợi. Vì bạn không thể có 1 buổi tập chất lượng nếu tối qua bạn thức khuya rồi luyện tập với cơ thể mỏi mệt.

Sự cân bằng cũng học được từ việc lựa chọn bài tập nữa. Ban đầu mình chưa biết mình muốn gì, nhưng mình chắc chắn biết mình không muốn gì – sau đó La mới lựa ra các bài tập trong số nhiều bài mình biết. Chặng đường tìm hiểu về các bài cho từng nhóm cơ của mình làm La ngộ ra: thì ra mình có thể làm chủ được cân nặng và vóc dáng theo mong muốn, nếu biết chia bài tập để cân đối cơ thể và chế độ ăn theo mục tiêu lúc đó.

Như một vòng tuần hoàn, mọi thứ cứ thúc đẩy lẫn nhau. Kết quả là La học cách balance mọi thứ trong cuộc sống, xuất phát từ việc tập luyện.

“Mindset is everything”

Cứ kiên nhẫn – cân bằng rồi lặp lại, hành trình quan sát cơ thể cũng dạy cho La một bài học về cách yêu bản thân thật sự.

Không còn so sánh mình với ai nữa vì tốt hơn mình hôm qua đã là rất tốt rồi. Kiên nhẫn với chính mình vì chính mình, nên cái sự kiên nhẫn đó cũng rất thoải mái để thực hiện.

Việc bắt đầu tập luyện có thể là một bước lớn lao, khó thực hiện. Nhưng thật ra La nghĩ mình chỉ cần bước từng bước nhỏ một như mặc bộ đồ gym vào. Những hành động tuy nhỏ nhưng là khởi động ý định trong đầu.

Set your mindset right, the rest will follow.

bottom of page