top of page

Add a Title

Add paragraph text. Click “Edit Text” to customize this theme across your site. You can update and reuse text themes.

Start Now

Nâng cao hiệu quả tập luyện với đội ngũ PT giỏi & hệ thống chuyển đổi số

Khi nhu cầu tìm đến phòng gym để cải thiện vóc dáng và sức khỏe trở nên ngày càng thiết yếu trong xã hội, người ta càng quan tâm hơn đến vai trò của PT (viết tắt của Personal Trainer hay Huấn luyện viên cá nhân) trong quá trình tập luyện. 

PT không chỉ là người hướng dẫn các bài tập đơn thuần mà còn là nhân tố đồng hành cùng người tập trong toàn bộ hành trình thay đổi bản thân. Họ truyền động lực, đảm bảo các bài tập phù hợp nhất với thể trạng và mục tiêu mong muốn, xây dựng chế độ dinh dưỡng và giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng. Một PT chất lượng có thể giúp trải nghiệm tập luyện của bạn trở thành một hành trình đầy cảm hứng, hiệu quả và nhanh chóng. Nhưng trái lại, việc chọn nhầm PT cũng có thể gây ra không ít khó khăn cho việc tập luyện của bạn.

Thông qua việc phỏng vấn anh Việt Anh – CEO tại STEEL Sài Gòn, chúng tôi sẽ đưa đến bạn một cái nhìn sâu hơn vào công việc của những “người đồng hành” đặc biệt này, đồng thời phân tích hướng đi để giúp PT hỗ trợ bạn đạt được mục tiêu tập luyện một cách hiệu quả nhất.

Điều gì làm nên một PT giỏi? 

Để nói về một PT giỏi, bạn hình dung đến những phẩm chất nào? Hồ sơ bằng cấp ấn tượng tại những trung tâm đào tạo lớn? Hình thể đẹp chuẩn với những chỉ số “hoàn hảo”? Hay là sự nhiệt tình, sát sao trong quá trình tập luyện? Tất cả đều đúng, nhưng chưa đủ. 

Sự đầu tư vào kiến thức và hình thể

Tập gym là một bộ môn đòi hỏi những tính toán cẩn thận để cân bằng giữa vận động các nhóm cơ, kết hợp với chế độ dinh dưỡng phù hợp, cá nhân hóa trên từng trường hợp. Bạn không thể vội vã lao vào tập luyện ngay nếu không muốn tốn sức mà không đạt được hiệu quả rõ rệt. Đó là khi tầm quan trọng của kiến thức chuyên môn, được đúc kết từ nhiều nghiên cứu khoa học và kinh nghiệm thực tiễn của những người đi trước, được thể hiện và phát huy. 

Tuy nhiên, không thể máy móc áp dụng những chương trình, giáo án tập luyện lên mọi đối tượng. Mỗi người tập đều là một cá thể khác nhau, về độ tuổi, sức bền, sự dẻo dai, nhu cầu… Vì vậy, một PT giỏi cần linh hoạt kết hợp giữa lý thuyết được học với nghiên cứu, quan sát và phân tích dựa trên trải nghiệm thực tế để giúp khách hàng đạt được hiệu quả luyện tập tối ưu. 

“Quan sát và liên tục tự đặt câu hỏi rất quan trọng. Khi rèn luyện thể chất, mỗi cá nhân đều có những đặc điểm riêng, không thể áp một công thức chung cho tất cả được. “ – anh Việt Anh chia sẻ.

Bên cạnh đó, hình thể đẹp giống như một Portfolio cá nhân soi chiếu kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn của một PT, đồng thời cũng là thông điệp truyền cảm hứng về trái ngọt của quá trình tập luyện kỷ luật và nghiêm túc. Trái lại, người ta sẽ khó lòng đặt niềm tin vào một PT thậm chí không thể tự giữ cho chính mình một thân thể săn chắc và khỏe mạnh.

Nhiệt tình, có tâm và chân thành

Tập luyện là một hành trình đòi hỏi sự kiên trì. Đặc biệt, vào giai đoạn cơ thể chưa quen với những vận động cường độ cao, tâm lý chán nản xảy đến khá phổ biến. Khi ấy, PT cần đóng vai trò là người đồng hành tạo động lực và truyền cảm hứng để người tập theo đuổi quyết tâm luyện tập. Nguồn năng lượng tích cực cần duy trì trong suốt thời gian huấn luyện để không còn chỗ cho những suy nghĩ bỏ cuộc. 

Sự sát sao và tận tâm trong quá trình đồng hành cùng nhau cũng vô cùng quan trọng. Nó được thể hiện thông qua việc cởi mở chia sẻ những kinh nghiệm, đúc kết một cách chân thành. Theo anh Việt Anh, một số PT do chịu áp lực doanh thu thường cố ràng buộc khách hàng vào những hợp đồng đăng ký dài hạn một cách không cần thiết, hoặc có tâm lý “giấu nghề”, e ngại khi đưa ra những lời khuyên chất lượng. Thay vì vậy, cách đúng đắn nhất để giữ chân khách hàng một cách bền vững và lâu dài là trung thực và tận tâm. Thành quả sẽ là lời chứng thực rõ ràng nhất cho trình độ và trách nhiệm với nghề của mỗi PT. Và đó cũng mới là lý do khiến khách hàng quay lại. 

Khả năng giao tiếp và truyền đạt

Để việc luyện tập không nhàm chán, PT cần biết cách biến những kiến thức khô khan thành chỉ dẫn ngắn gọn, dễ hiểu, không quá phức tạp mà vẫn đủ sức thuyết phục để người tập tin tưởng và kiên trì tập luyện. Với vai trò là một người đồng hành, PT còn cần tạo nên một không khí thoải mái và cởi mở để người tập có thể tự tin chia sẻ về những khó khăn, khúc mắc. Để làm được điều này rất cần sự khéo léo và trôi chảy trong giao tiếp

Ngoài ra, kĩ năng ngoại ngữ tốt cũng là một lợi thế lớn cho bất cứ PT nào bởi nó tăng cơ hội tiếp cận với những kiến thức và thông tin mới nhất trên thị trường ngành ngoài nước. Từ đó, việc nghiên cứu, đổi mới và tối ưu chương trình tập luyện cũng dễ dàng và nhanh chóng hơn. 

Đào tạo PT và ứng dụng chuyển đổi số trong fitness

Hiện nay, nhu cầu tìm kiếm PT tăng cao khiến đây trở thành một ngành nghề hot thu hút nhiều bạn trẻ quan tâm. Tuy nhiên, trở thành một PT cũng đồng nghĩa với việc phải đối mặt với rất nhiều khó khăn như tỉ lệ cạnh tranh cao, tuổi nghề ngắn trong khi bộ kĩ năng nghề lại quá đặc thù khiến người ta không dễ để “lấn sân” sang những lĩnh vực khác. Theo anh Việt Anh, phần lớn những PT sau độ tuổi 30-35 không còn đạt được nhiều thành công và khó cạnh tranh với những người trẻ. Thực tế này khiến ngành tập luyện vô tình lãng phí nhiều nhân tài, không tận dụng tối đa được năng lực của những PT dày dạn kinh nghiệm; mặt khác cũng là một trăn trở mà bất cứ ai muốn gắn bó với nghề PT phải đối mặt. 

Để giải quyết vấn đề này, PT cần được trang bị những kiến thức chuyên sâu không chỉ trong việc tập luyện mà còn về dinh dưỡng, giãn cơ, trị liệu, khoa học thể thao… để dễ dàng phát triển trong những mảng mở rộng của nghề. Điều này được STEEL cực kỳ chú trọng. Theo chia sẻ của anh Việt Anh, PT không nên chỉ dừng lại ở một PT; mà cần được đào tạo để sẵn sàng trở thành những cố vấn về hình thể và dinh dưỡng cho khách hàng. Đó một mặt là tiền đề để mang đến những thay đổi toàn diện nhất cho người tập, thay vì chỉ đơn thuần cung cấp dịch vụ tập luyện thông thường. Mặt khác, điều này cũng tạo môi trường lý tưởng cho các PT phát triển chuyên nghiệp, gắn bó lâu dài và nghiêm túc với nghề. 

Mặt khác, việc ứng dụng chuyển đổi số trong ngành fitness có thể hỗ trợ hiệu quả cho khâu phân tích, đánh giá dữ liệu người tập,  giúp quá trình huấn luyện của các PT trở nên chuyên nghiệp hơn. Tại STEEL, thông tin về thể lực, lịch sử chấn thương, chỉ số… đều được hệ thống phân tích và xử lý một cách khoa học, từ đó xây dựng một chương trình tập luyện được cá nhân hóa phù hợp nhất với từng đối tượng khách hàng. Nhờ đó, các PT đều nắm được chi tiết và đầy đủ dữ liệu từ mọi người tập để thay phiên nhau tập cùng khách khi cần thiết. So với việc theo dõi thủ công, việc số hóa dữ liệu giúp tránh được những rủi ro về sai sót tính toán hay vấn đề cảm tính. Đây là một trong những công cụ đắc lực và chuyên nghiệp để quá trình tập luyện diễn ra hiệu quả và khoa học nhất. 

Trong thị trường fitness đầy cạnh tranh hiện nay tại Việt Nam, việc đào tạo PT chất lượng, có tâm, không chèo kéo cùng với việc ứng dụng công nghệ số vào quá trình tập luyện chính là tiền đề quan trọng không thể thiếu làm nên một phòng tập chuyên nghiệp và phát triển bền vững. Đó cũng là cách mà STEEL đang nỗ lực ứng dụng từng ngày để mang đến cho người tập trải nghiệm và kết quả tập luyện tốt nhất.

bottom of page